Đánh nguội là gì và cầu thủ bị phạt thế nào khi bị bắt lỗi

Đánh nguội là một trong những thuật ngữ về án phạt quen thuộc trong nhiều trận thi đấu bóng đá. Nhưng với những người mới theo dõi môn thể thao vua thì có thể còn chưa hiểu rõ đánh nguội là gì và điều gì sẽ xảy ra khi án phạt này được áp dụng. Vậy thì bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu và nắm rõ được các kiến thức này.

Định nghĩa đánh nguội là gì?

Trong bộ môn thể thao bóng đá, có nhiều thuật ngữ được sáng tạo và quy định cho các tình huống xảy ra trên sân bóng cũng như cách giải quyết nó. Trong đó, đánh nguội là gì là một trong những định nghĩa được nhắc tới khá nhiều. Trên thực tế, đây là từ được dùng khi có một cầu thủ lén đánh đối thủ trong tình huống không hề có tranh chấp bóng.

đánh nguội là gì
Đánh nguội là hành vi đánh lén khi không có tình huống tranh chấp bóng

Đánh nguội được đánh giá là một trong những hành vi phạm lỗi nghiêm trọng và bị lên án rất nhiều trên sân cỏ. Không chỉ với các chuyên gia, cả những người xem bóng đá cũng cho rằng đây là một hành vi đi ngược lại với tinh thần thể thao và không thể chấp nhận được.

Hành động này có thể gây ra những hậu quả khó lường đối với các cầu thủ bị trúng đòn, có thể mất khả năng thi đấu tạm thời, hoặc có khi là mang thương tật vĩnh viễn. Rõ ràng đánh nguội không phải một hành động vẻ vang gì, đồng thời còn mang đến nhiều bức xúc cho người hâm mộ theo dõi trận đấu, vậy lý do khiến các cầu thủ lựa chọn đánh nguội là gì?

Nguyên nhân các cầu thủ đánh nguội là gì?

Các cầu thủ thường sử dụng đánh nguội khi muốn làm đối thủ bị thương, từ đó làm giảm khả năng thi đấu của họ, vì vậy các cầu thủ bị nhắm tới thường là những chân đá trụ cột trong đội tuyển. Hoặc một nguyên nhân khác là khi cầu thủ muốn câu giờ, kéo dài thời gian thi đấu nhằm thực hiện mục đích nào đó.

Hành vi đánh nguội có tần suất diễn ra khá thường xuyên trong các trận túc cầu. Khi thực hiện hành động này, các cầu thủ thường cũng không bàn bạc với đồng đội từ trước.

Hình phạt khi bị bắt lỗi đánh nguội là gì?

Bên cạnh định nghĩa và nguyên nhân đánh nguội là gì, hình phạt của cầu thủ có hành vi đánh nguội cũng được các anh em mê bóng đá quan tâm và thảo luận rất nhiều.

Khi bị phát hiện đánh nguội trong trận đấu

Trong trường hợp trọng tài phát hiện ra có cầu thủ bị sử dụng đánh nguội trong trận đấu ngay khi thực hiện hoặc qua việc xem lại video, hình phạt sẽ được áp dụng ngay trong thời gian thi đấu. Hình phạt đưa ra được quyết định tương ứng với mức độ nặng nhẹ của vi phạm.

Trong đó, mức phạt cao nhất nếu bị phát hiện trong trận đấu là thẻ đỏ. Kể cả khi trọng tài không phát hiện ra hành động của cầu thủ ngay sau khi thực hiện, nhưng chỉ cần trận đấu chưa kết thúc thì người đó vẫn có khả năng bị phát hiện và nhận án phạt.

đánh nguội là gì
Hình phạt cao nhất khi bị bắt lỗi đánh nguội là thẻ đỏ và phạt đền

Đồng thời, đội bị đánh nguội cũng sẽ được thực hiện 1 quả phạt đền. Trong một số trường hợp phạm lỗi đặc biệt nghiêm trọng, trọng tài còn có thể lập biên bản và tăng thêm một hình phạt sau trận đấu đối với cầu thủ và đội của họ.

Khi phát hiện ra tình huống đánh nguội sau trận đấu

Vì sân bóng rất rộng và nhiều khi ở một số góc độ tinh vi, trọng tài đã bỏ lỡ mất tình huống đánh nguội trong trận đấu. Nhưng trên sân bóng luôn bố trí rất nhiều camera ở nhiều góc độ và vị trí khác nhau. Vì vậy, có nhiều trường hợp trọng tài có thể phát hiện ra hành vi phạm lỗi khi xem lại video sau khi trận đấu đã kết thúc.

Trong trường hợp này, trọng phạt có quyền thực hiện án phạt nguội đối với cầu thủ phạm lỗi. Hình phạt thường thấy nhất là treo giò trong một số trận đấu nhất định.

Khi lỗi đánh nguội không được phát hiện

Trong hai trường hợp trên, cầu thủ thi đấu không có tinh thần thể thao đều phải nhận án phạt thích đáng. Tuy nhiên, trong trường hợp trọng tài không phát hiện và không công nhận vi phạm này cả trong và sau trận đấu, thì hình phạt cho cầu thủ phạm lỗi đánh nguội là gì?

đánh nguội là gì
Dù không bị phát hiện và bị phạt, đánh nguội vẫn là một hành vi đáng bị lên án

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng họ sẽ không phải trả bất cứ cái giá nào cho hành động thi đấu xấu xí của mình. Đây là một điều bất công khiến nhiều người yêu bóng đá rất bức xúc. Tuy nhiên chắc chắn hành động thiếu văn minh này sẽ không bao giờ nhận được sự ủng hộ của những người hâm mộ và không tránh khỏi việc bị lên án mạnh mẽ.

Trên đây là các thông tin tổng hợp về hành vi đánh nguội là gì và các hình phạt khi cầu thủ phạm lỗi đánh nguội là gì mà chúng tôi đã tổng hợp được. Có thể thấy đây là một lối chơi không đẹp và đáng bị bài trừ khỏi làng túc cầu. Đừng quên theo dõi các trận cầu rực lửa trên VN138 và cập nhật các bài viết của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cá cược thể thao nhé.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *